Gỗ Óc chó – Walnut wood

Gỗ óc chó là loại gỗ có màu tối, cứng, đặc và có vân gỗ dày. Được đánh giá rất cao bởi những thợ gỗ lành nghề bởi sức mạnh, vân gỗ và màu sắc của gỗ. Cho ra thành phẩm với bề mặt hoàn thiện mượt mà, có mảng màu rộng từ trắng kem ở dát gỗ cho đến nâu chocolate tại tâm gỗ.

Qua nhiều năm sử dụng, gỗ óc chó tự nhiên cho ra hiệu ứng màu patina. Là loại gỗ dùng trong nhà có màu nâu sậm duy nhất (tham khảo thêm gỗ vera). Gỗ óc chó có một lượng “fan” lớn từ những thợ mộc lành nghề cho đến những người ưa chuộng đồ nội thất gỗ cao cấp. Walnut được sử dụng làm tủ kệ, sàn gỗ tự nhiên, phụ kiện nhà bếp, bán súng và còn hơn thế nữa.

Mặc dù có rất nhiều chủng loại cây óc chó, nhưng chỉ một số ít có nguồn gốc từ Bắc Mỹ. Một trong chúng là loại Eastern Black Walnut, hay còn gọi là American Black Walnut hay American Walnut (gỗ óc chó Mỹ), là loại gỗ thường được sử dụng làm đồ gỗ, đồ nội thất.

Những câu hỏi thường gặp về loại gỗ óc chó

Bởi những đặc điểm chất lượng độc nhất của gỗ óc chó, người sử dụng thường có nhiều thắc mắc về hiệu quả của nó trong ngành nội thất, cách bảo quản và nguồn gốc của nó. Một số câu hỏi thường gặp nhất về gỗ óc chó được nêu ra dưới đây.

Gỗ óc chó có màu gì?

Bảng màu của gỗ óc chó

Hầu hết mọi người đã quen thuộc với gỗ óc chó ở trạng thái màu tối nhất, có thể là màu sô cô la hoặc màu cà phê. Thực tế, nó là loại loại gỗ màu sậm duy nhất có nguồn gốc từ Bắc Mỹ. Tuy nhiên, thực sự chỉ có phần gỗ trung tâm của cây có màu sắc đậm. Phần gỗ này được gọi là tâm gỗ, nó cũng có thể có màu nâu nhạt, màu tím, màu xám hoặc màu đỏ đậm. Phần gỗ phía ngoài – được gọi là sáp gỗ hay dác gỗ, là phần chứa các chất dinh dưỡng nuôi cây. Thường có màu vàng nhạt, cũng có thể có màu vàng xám.

Không giống như cherry, maple và sồi (tất cả đều sậm màu hơn theo thời gian), gỗ óc chó sẽ có màu sáng hơn qua một thời gian sử dụng. Quá trình “lão hóa” này không gây ra quá nhiều sự thay đổi như những loại gỗ khác. Và nó vẫn có thể giữ lại phần nào lớp hoàn thiện dầu trên bề mặt, bão hòa vân gỗ và thêm một chút màu mật ong xuất hiện sau thời gian sử dụng.

 Tại sao màu của gỗ óc chó lại thay đổi theo thời gian?

Có nhiều thứ có thể làm thay đổi màu sắc tự nhiên của gỗ óc chó. Ví dụ như, các yếu tố tự nhiên thường làm gỗ màu sáng trở nên tối hơn và gỗ màu tối trở nên sáng hơn, nên ánh nắng mặt trời qua từng năm có thể làm cho những món đồ nội thất gỗ óc chó trở nên sáng hơn.

Trong khi đó một vài nơi sẽ sử dụng màu nhuộm trên gỗ óc chó, để giữ được màu tối lâu hơn, thường được tráng hoặc phủ dầu. Lớp phủ này không ngăn chặn hoàn toàn sự thay đổi màu sắc, nhưng có thể giảm thiểu tối đa nếu được thực hiện thường xuyên. Mặt khác, món đồ được hoàn thiện bề mặt bằng dầu cần được quét dầu thường xuyên, điều này sẽ làm cho màu sắc lộng lẫy hơn theo thời gian.

Một số nơi sản xuất gỗ thường làm sử dụng hơi nước trong quá trình sấy gỗ để tạo ra màu sắc giữa dác gỗ và tâm gỗ. Điều này làm cho gỗ có màu xám hơn, đây cũng là loại gỗ xẻ sấy mà nhiều thợ mộc, nghệ nhân gỗ tránh lựa chọn.

Gỗ óc chó thường được sử dụng để làm gì?

Gỗ óc chó thường được sử dụng cho các món đồ trang sức, điêu khắc, làm bán súng cũng như những món đồ nội thất, tủ kệ, sàn gỗ, cửa gỗ, cầu thang và veneer gỗ.

Vân của gỗ óc chó có hình dạng như thế nào?

Nhìn chung, gỗ óc chó có vân thẳng, mặc dù đôi khi nó thể có hình gợn sóng hoặc uốn cong làm tăng thêm tính riêng biệt của sản phẩm.

Gỗ óc chó là loại gỗ cứng hay gỗ mềm?

Một nhầm lẫn thường gặp về khái niệm gỗ cứng và gỗ mềm là khái niệm chỉ độ cứng của gỗ hoặc khả năng chống va đập, trầy xước hay tạo hình. Trên thực tế, cụm từ “gỗ cứng” có nghĩa là những loại gỗ từ những cây hai lá mầm. Và “gỗ mềm” chỉ những loại gỗ lấy từ cây thực vật hạt trần. Ví dụ, những loại gỗ mềm như thông, linh sam và tuyết tùng, những loại gỗ cứng bao gồm: óc chó, cherry, maple và sồi.

Độ cứng của gỗ óc chó là bao nhiêu?

Một vài người tiêu dùng lo lắng và độ bền của gỗ hay cũng có thể sử dụng cụm từ “độ cứng”, bài kiểm tra độ cứng của Janka dưới đây

Trong suốt quá trình kiểm tra, một viên bi sắt được đặt trên khối gỗ và áp dụng một lực cho tới khi viên bi chìm xuống một nửa. Lực được đo bằng pound (lbf) hoặc được biểu thị bằng một số theo sau là chữ “Janka”. Các loại gỗ có thể nhạn được đánh giá dựa trên “độ cứng cạnh” khi kiểm tra vuông góc với vân gỗ, hoặc có thể kiểm tra và “độ cứng bề mặt”.

Gỗ óc chó được đánh giá 1010 lbf hay 1010 Janka. So sánh với những loại gỗ khác, cherry là 995 Janka, maple cứng là 1450 Janka, trong khi đó gỗ sồi trắng là 1360 Janka và sồi đỏ là 1290 Janka

Nguồn gốc gỗ óc chó từ đâu?

Trên thế giới có rất nhiều loại cây óc chó lấy gỗ. Ở HoangphucWood, gỗ óc chó thường là loại gỗ American Walnut được nhập từ Bắc Mỹ đã qua tiêu chuẩn xẻ sấy gỗ của Hoa Kỳ.

Giống American Walnut phát triển ở đâu?

American Walnut thích ánh nắng trực tiếp và đất thoát nước tốt. Thường phát triển xuyên suốt phía Đông nước Mỹ và phía đông Canada, nhưng những cây có chất lượng tốt nhất và nổi danh nhất được tìm thấy ở Trung Mỹ đặc biệt là Ohio, Illinois và Indiana.

Cây gỗ phát triển ở vùng Trung Mỹ cao và dày hơn so với những quốc gia khác, cây cho gỗ màu sắc phong phú hơn và có vân gỗ đồng đều hơn. Đây chính là nguồn gỗ cho những món đồ nôi thất của chúng tôi.

Cây American Walnut to bao nhiêu?

American walnut có cây có thể đạt tới 150 năm tuổi. Ở tuổi này, nó sẽ đạt độ cao khoảng 45m, với đường kính lên tới 2m. Hệ thống rễ của chúng cũng khá lơn, tạo ra một chất hóa học có thể ngăn chặn sự phát triển của thảm thực vật xung quanh chúng trong bán kính 15m.

Làm sao để nhận biết một món đồ nội thất được làm từ gỗ óc chó tự nhiên thật?

Cách tốt nhất để nhận biết một món đồ được làm từ gỗ óc chó thật là mua nó từ một nhà sản xuất đồ gỗ, nội thất có uy tín. Đơn giản vì nhiều loại gỗ trông khá giống nhua hoặc có thể thay đổi để “nhái” một loại gỗ khác. Nên thực tế, nếu như không phải là chuyên gia thù rất khó có thể phân biệt được những sản phẩm từ gỗ tự nhiên và hàng nhái.

Một số đặc điểm có thể lưu ý như sau. Sản phẩm thật thường sẽ có sự thay đổi về màu sắc, ngay cả trên cùng một món đồ. Bởi thông thường, thợ gỗ sẽ không nhuộm màu đối với gỗ óc chó tự nhiên. Ngoài ra vân gỗ thường thẳng, một số ít có hình dạng uốn lọn.

Đồ nội thất phũ veneer óc chó so với Đồ nội thất óc chó nguyên khối

Vì giá gỗ óc chó cao hơn so với một số loại gỗ cứng khác thường được sử dụng để làm đồ nội thất, nên nó thường được sử dụng làm veneer. Sử dụng veneer gỗ óc chó cho phép bạn sở hữu được vẻ ngoài sang trọng của walnut trong khi có thể tiết kiệm được một chút chi phí vật liệu. Tuy nhiên, hãy cân nhắc với mức chi phí mà bạn muốn cắt giảm. Một veneer óc chó chất lượng cao, được đặt lên trên một loại gỗ cứng khác. Chỉ một vết quẹt nhẹ với thứ có đầu nhọn với bề mặt – khoảng tiết kiệm của bạn sẽ nhanh chóng đi tong trong khoảng 9 tháng.

Sản phẩm nội thất gỗ óc chó nguyên tấm của chúng tôi đảm bảo sử dụng được trọn đời.

Có thể sử dụng gỗ óc chó cho đồ ngoài trời không?

Một mặt, gỗ óc chó là một loại gỗ rất bền. Nó không dễ bị cong vênh mặc dù có sự thay đổi về nhiệt độ hay độ ẩm, cộng với khả năng chống thối rữa. Tuy nhiên, tất cả các loại gỗ thường có xu hướng xấu đi khi tiếp xúc trực tiếp với các yếu tố bên ngoài. Nên chúng tôi khuyến nghị bạn không nên để những món đồ nội thất gỗ óc chó ra bên ngoài. Một số người tiêu dùng chọn gỗ được xử lý đặc biệt cho đồ gỗ ngoài trời và duy trì lớp hoàn thiện hằng năm như gỗ teak hay gỗ biến tính. Bởi đồ ngoài trời cần sự chăm sóc đặc biệt, có thể sử dụng những vật liệu không cần bảo trì, chẳng hạn như đồ sân vườn ngoài trời Polywood. Được làm từ nhựa tái chế mật độ cao, những miếng gỗ này mang vẻ bề ngoài của gỗ tự nhiên, nhưng không yêu cầu bảo trì và đi kèm với bảo hành trọn đời.

Sử dụng gỗ óc chó có thân thiện với môi trường không? Loại gỗ American Walnut có đang bên bờ tuyệt chủng?

Cây óc chó đã từng khá là phong phú, nhưng chúng mất hơn 100 năm để trưởng thành. Những người định cư đầu tiên chỉ lấy gỗ để xây nhà, tủ và cột hàng rào. Trong khi thế hệ sau này sử dụng hầu hết mọi thứ, bao gồm xây dựng đường ray xe lửa và cánh quạt máy bay.

Mặc dù không có nguy cơ tuyệt chủng, nhưng hiện nay đã ít cây gỗ hơn rất nhiều so với trước, vì vậy các công ty gỗ phải lấy gỗ từ nguồn bền vững; thường xuyên nhất là từ các bang như Ohio, Indiana và một số bang lân cận.

Về mặt thân thiện với môi trường, đây là một sự lựa chọn tuyệt vời. Bằng cách chọn giống vật liệu có nguồn gốc bền vững, vật liệu sẽ tốn ít thời gian vận chuyển hơn, giảm lượng khí thải carbon. Hơn nữa, việc thu hoạch được giám sát chặt chẽ bởi các quy định của Hoa Kỳ, có nghĩa là nạn phá rừng nhiệt đới không phải là vấn đề đáng lo ngại. Cũng đáng để xem xét rằng độ bền của đồ gỗ từ gỗ walnut đảm bảo sẽ tồn tại ít nhất là 50 năm trở lên khi được thiết kế bởi một thợ thủ công có tay nghề, trong khi chúng ta dễ dàng ném 10 miếng ván rẻ tiền vào thùng rác trong cùng một khoảng thời gian.

Những điều cần lưu ý khi mua đồ nội thất gỗ óc chó

Sai lầm lớn nhất của mọi người khi tìm kiếm một món đồ gỗ óc chó trực tuyến là mua phải một món đồ nội thất không thật sự làm từ gỗ óc chó. Nhiều nơi để cụm từ “gỗ óc chó – walnut” trên tiêu đề đơn giản vì nó có màu sắc giống màu gỗ óc chó tự nhiên. Nếu bạn đang tìm kiếm những món đồ nội thất gỗ óc chó thực sự, dưới đây là những điều bạn cần quan tâm:

  • Tính xác thực: Nó có phải là gỗ tự nhiên không?
  • Tay nghề: Nó có được chế tác một cách kĩ càng bởi thợ có tay nghề hay không?
  • Chất lượng: Có đi kèm với bảo hành trong thời gian sử dụng không?
  • Cách bảo quản: Loại hoàn thiện bề mặt nào được sử dụng và loại bảo trì nào là cần thiết?
  • Thân thiện với môi trường: Gỗ được khai thác tại vùng cho phép?

Làm thế nào để bảo trì đồ nội thất gỗ óc chó

Bảo trì đồ nội thất phần lớn phụ thuộc vào lớp hoàn thiện bề mặt. Nên quét bụi thường xuyên, tránh các chất tẩy rửa mạnh vì có thể để lại những vết ố trên bề mặt, còn có thể làm hỏng lớp hoàn thiện bằng sáp và dầu. Với những món đồ được quét dầu, tốt nhất nên quét loại dầu tự nhiên của Đan Mạch mỗi năm một lần, trong trường hợp ở vùng khí hậu ấm hơn có thể cần phải làm điều này thường xuyên hơn.

Tìm hiểu thêm về những cách hoàn thiện bề mặt gỗ kháccách bảo trì, bảo dưỡng chúng.

Sơn màu walnut và hoàn thiện bề mặt gỗ

Màu tự nhiên của walnut không thể sao chép, đơn giản là vì có những biến thể màu sắc và độ sâu trong mỗi sản phẩm.

Hơn nữa, màu sơn sẽ làm mờ hết vấn gỗ, loại bỏ đi tính độc đáo. Với những lí do đó, sản phẩm gỗ óc chó tự nhiên hiếm khi được sơn màu. Thay vào đó, đồ nội thất gỗ óc chó có thường được phũ một lớp hoàn thiện; như là varnish, sáp, dầu hoặc sơn mài.

Những người hi vọng có được vẻ đẹp của gỗ óc chó trong một món đồ nội thất chất lượng với kinh phí không quá cao thì có thể hài lòng với nội thất gỗ anh đào – cherry. Gỗ anh đào tự nhiên có vân gỗ tương tự và có thể sơn màu chocola giống với gỗ óc chó tự nhiên.

Nơi nào để đặt mua đồ Nội thất gỗ óc chó?

Dành cho những khách hàng mong muốn sở hữu cho mình những món đồ nội thất cao cấp từ gỗ óc chó tự nhiên. Từ những nghệ nhân lành nghề, bảo hành ít nhất 12 tháng, bảo trì trọn đời. Sản phẩm được làm theo đơn đặt hàng hoàn toàn có thể được tùy chỉnh kích thước, thiết kế sao cho phù hợp nhất với ý kiến khách hàng. Con đường dễ đàng nhất để sở hữu đồ nội thất gỗ óc chó tự nhiên chất lượng!