Những món đồ nội thất định hình lên không gian phòng. Một trong những điều quan trọng nhất quyết định độ bền, độ bắt mắt và giá trị của một món đồ nội thất là vật liệu tạo nên nó. Và khi nói đến đồ nội thất đẹp, lâu dài với một sức hấp dẫn vượt thời gian, có rất ít vật liệu có thể mang lại những thứ đó như gỗ óc chó – walnut.

Walnut là sự lựa chọn tuyệt vời để làm những đồ nội thất theo phong cách truyền thống. Và còn tuyệt vời và cuốn hút hơn khi kết hợp cùng những thiết kế hiện đại. Gỗ óc chó là loại gỗ cứng bền duy trì bề mặt hoàn thiện đẹp qua nhiều năm. Gỗ óc chó dần trở thành một biểu tượng thiết kế nội thất trong lịch sử – là loại vật liệu được ưa thích nhất. Dưới đây sẽ noithatgooccho sẽ gợi ý để bạn có thể tìm kiếm và mua sắm những món đồ nội thất gỗ óc chó chất lượng một cách dễ dàng hơn.

Giá trị của gỗ óc chó – walnut

Cây óc chó thuộc loại cây rụng lá gỗ cứng, nghĩa là cây sẽ rụng lá vào mùa thu và mùa đông. Walnut là tên gọi chung bao gồm những loài thuộc chi Juglans, trong đó English walnut và black walnut là hai loại phổ biến nhất. Vân gỗ trên mặt cắt thường thẳng, và trở nên lượn sóng hơn khi càng đến gần rễ. Màu sắc của gỗ óc chó có thể thay đổi đáng kể, từ rất nhạt đến rất đậm. Phần tâm cây óc chó thường cho ra gỗ có màu đậm hơn và phần lớp ngoài, ngay dưới vỏ cây, cho gỗ màu sáng hơn.

Walnut là loại gỗ dày, cứng và bền nên gỗ óc chó khắc tốt, còn giữ được hình dạng nguyên bản qua rất nhiều năm. Đây là lựa chọn số 1 cho những món đồ nội thất trang trí công phu, đòi hỏi xử lí gỗ phức tạp, như là tủ thờ hay tấm đầu giường. Walnut thường xuyên được sử dụng để làm tủ kiển à những món đồ nội thất khác từ thế kỉ 17, 18 ở châu Âu bởi chất lượng vượt bậc của nó. Trong thời kì hiện đại, nếu đồ nội thất gỗ óc chó tự nhiên có chi phí quá cao so với bạn, hãy sử dụng veneer óc chó. Veneer óc chó vẫn sẽ cho bạn nét đẹp của walnut trên bề mặt loại gỗ rẻ tiền hơn.

Những món đồ nội thất gỗ óc chó walnut có thể dễ dàng sử dụng trọn đời với sự chăm sóc và bão dưỡng đúng cách. Larry Frye, giám đốc điều hành của American Walnut Manufacturers Assoiation tại Zionsville, Ấn Độ, khẳng định rằng độ bền của gỗ óc chó là lý do chính khiến nó luôn là một loại gỗ phổ biến cho các nhà sản xuất đồ nội thất trên toàn thế giới, theo trang Oakley Woods.

Cần chú ý điều gì khi mua đồ nội thất gỗ óc chó

Khi lựa chọn gỗ walnut để làm đồ nội thất, hay khi mua một món đồ nội thất gỗ óc chó mới hoặc đã qua sử dụng, hãy lựa chọn nhưng sản phẩm có đường vân thẳng, thường được làm nổi bật bởi một lớn sơn urethane. Lớp hoàn thiện bề mặt là một bước đơn giản nhưng ảnh hưởng khá nhiều đến thẩm mỹ của sản phẩm, bởi chỉ một lỗi nhỏ cũng có thể làm cho sản phẩm kém hấp dẫn đi rất nhiều.

Trong khi hầu hết những món đồ nội thất gỗ óc chó cũ đều làm từ gỗ óc chó nguyên tấm, những sản phẩm mới hơn thì thường sử dụng bề mặt veneer walnut trên gỗ lõi. Lõi của những món đồ nội thất veneer óc chó thường là một loại gỗ khác, rẻ hơn. Tuy nhiên cũng có một số sản phẩm để có được vẻ đẹp đồng bộ, người ta cũng sử dụng veneer óc chó trên gỗ óc chó tự nhiên. Việc phân biệt điểm khác nhau giữa đồ nội thất gỗ óc chó tự nhiên và veneer gỗ óc chó không hề dễ dàng. Bạn nên tìm sự trợ giúp từ nhân viên bán hàng hoặc chuyên gia khi lựa chọn những món đồ quan trọng. Sự khác biệt có thể không quan trọng về mặt thẩm mỹ, nhưng sẽ ảnh hưởng về mặt chất lượng và tuổi thọ của sản phẩm.

Chọn được cho mình một sản phẩm chất lượng

Đồ nội thất gỗ óc chó walnut tự nhiên có giá cao hơn hầu hết những món đồ nội thất từ loại gỗ khác. Bạn nên chuẩn bị một khoản chi phí để có thể sở hữu cho mình những món đồ giá trị cao. Để đánh giá giá trị một món đồ nội thất bạn cần phải cân nhắc giữa thẩm mỹ bên ngoài với chất lượng, độ bền của sản phẩm. Sản phẩm sử dụng gỗ óc chó tự nhiên nguyên tấm sẽ rất bền bỉ, sử dụng veneer thì sẽ có được vẻ đẹp đồng đều hơn. Và nếu bạn đủ kinh tế, hãy sử dụng cả 2 để có sản phẩm tốt nhất.

Nếu bạn muốn sở hữu những sản phẩm nội thất gỗ óc chó, nên lựa chọn những cửa hàng sản xuất theo đơn đặt hàng. Nhằm đảm bảo sản phẩm là sản phẩm mới hoàn toàn, gia tăng thời gian sử dụng. Đồ nội thất gỗ óc chó đã qua sử dụng có thể xuất hiện những dấu hiệu hao mòn, chẳng hạn như vết bẩn hoặc vết nước, nhưng một người thợ mộc bình thường có thể hoàn thiện lại sản phẩm để trông như mới.

Nếu bạn quan trọng vẻ đẹp bên ngoài hơn là cấu trúc sản phẩm, nên lựa chọn đồ nội thất veneer walnut, tìm kiếm những sản phẩm bắt mắt nhất. Nhưng vẫn phải lựa chọn sản phẩm có kết cấu tốt một chút để đảm bảo thời gian sử dụng. Những sản phẩm kém chất lượng có những dấu hiệu như là veneer bị oằn hay bung ra khỏi bề mặt gỗ lõi. Kiểm tra kĩ bề mặt veneer, đặc biệt dọc theo cạnh, để đảm bảo veneer đồng nhất và liên kết chắc chắn.